What's New

2560-04-08 [150] viewed
ผลการศึกษาชิ้นใหม่เตือนว่าภายในปี ค.ศ. 2100 จะมีคนทั่วโลกสองพันล้านคนที่ต้องอพยพและพลัดถิ่นเพราะภาวะโลกร้อน อุณหภูมิบนโลกที่อุ่นขึ้นทำให้แผ่นน้ำเเข็งบนภูเขาและในขั้วโลกละลาย ในขณะเดียวกัน อุณหภูมิที่อุ่นขึ้นยังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้น ทำให้เกิดการขยายตัวเเละระดับน้ำทะเลสูงขึ้น

'ภาวะโลกร้อนและสภาพอากาศแปรปรวน' จะทำให้ประชากรโลกหลายล้านคนต้องย้ายถิ่นฐาน

ผลการศึกษาชิ้นใหม่เตือนว่าภายในปี ค.ศ. 2100 จะมีคนทั่วโลกสองพันล้านคนที่ต้องอพยพและพลัดถิ่นเพราะภาวะโลกร้อน

อุณหภูมิบนโลกที่อุ่นขึ้นทำให้แผ่นน้ำเเข็งบนภูเขาและในขั้วโลกละลาย ในขณะเดียวกัน อุณหภูมิที่อุ่นขึ้นยังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้น ทำให้เกิดการขยายตัวเเละระดับน้ำทะเลสูงขึ้น

ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งของมหาวิทยาลัย Cornell พบว่า นี่เป็นข่าวร้ายสำหรับคนที่อาศัยตามชายฝั่งทะเลในช่วง 80 ปีข้างหน้า และถือได้ว่าเป็นข่าวร้ายสำหรับทุกคน ผลการศึกษานี้ชี้ว่าประชาชนที่อาศัยตามเเนวชายฝั่งจะต้องพลัดถิ่นเเละยากที่จะหาที่อยู่อาศัยใหม่

ศาสตราจารย์ Charles Geisler หัวหน้าผู้ร่างรายงานผลการศึกษานี้ กล่าวว่าน้ำทะเลจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จะเกิดพายุเป็นประจำ ทั้งพายุไต้ฝุ่น ทอร์นาโด พายุเฮอร์ริเคน เเนวชายฝั่งจะได้รับผลกระทบหนักขึ้น นอกจากนี้ภาวะคลื่นทะเลสูงจะยิ่งทำให้เเนวชายฝั่งได้รับผลกระทบรุนแรงขึ้น

ศาสตราจารย์ Geisler กล่าวว่า น้ำทะเลที่ไหลขึ้นสู่ฝั่งจะนำเกลือไปสู่ชั้นหินอุ้มน้ำ ทำให้ดินในบริเวณลุ่มน้ำและที่ลุ่มเเนวชายฝั่ง ซึ่งเป็นดินที่มีความอุดมสมบูรณ์กลายเป็นดินเค็ม และยังจะสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนและสิ่งก่อสร้าง ระบบสาธารณูปโภค ซึ่งตั้งอยู่อย่างหนาเเน่นบริเวณเเนวชายฝั่งในสหรัฐฯ

ศาสตราจารย์ Geisler กล่าวว่าจะมีที่ดินเหลือน้อยลงอย่างมาก ขณะที่ประชากรโลกเพิ่มจำนวนขึ้น คาดว่าภายในปี 2050 จะมีประชากรโลกอย่างน้อย 9 พันล้านคน นอกจากนี้ ชายทะเลที่เป็นที่นิยมและพื้นที่สันทนาการจะถูกน้ำทะเลท่วม

ศาสตราจารย์ Geisler ได้ร่างรายชื่อพื้นที่อื่นๆ ที่ไม่อยู่ในสหรัฐฯ ที่เสี่ยงต่อระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น เขากล่าวว่าบังคลาเทศเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น เพราะตั้งอยู่บนที่ลุ่มน้ำทั้งประเทศ และลุ่มน้ำนี้กำลังสูญเสียไปอย่างรวดเร็ว

เช่นเดียวกับบริเวณลุ่มแม่น้ำโขงที่กินบริเวณสามส่วนทางใต้ของเวียดนาม มีประชากร 18 ล้านคนอาศัยในลุ่มเเม่น้ำโขง และพวกเขาจะต้องย้ายถิ่นลึกเข้าไปในแผ่นดินตลอดช่วงอีก 80 ปีข้างหน้า

แนวชายฝั่งของประเทศจีนก็เสี่ยงมากเช่นกัน ไม่เฉพาะเเค่ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นแต่ยังจากดินยุบตัวเพราะมีการสูบน้ำใต้ดินขึ้นมาใช้มากเกินไป

ตลอดเเนวชายฝั่งจีน มีเมืองใหญ่ตั้งอยู่หลายเเห่ง มีการสูบน้ำใต้ดินมาใช้ ทำให้พื้นดินยุบตัวลึก 18 – 20 ฟุต กลายเป็นปัญหาสำคัญเพิ่มอีกปัญหาหนึ่ง ปัญหาเดียวกันนี้เกิดขึ้นในอีกหลายส่วนของโลก แต่เอเชียจะได้รับผลกระทบเป็นจุดเเรกและรุนแรงที่สุด

เขากล่าวว่า ในแอฟริกาก็จะประสบกับภัยน้ำทะเลสูงเช่นกัน ลุ่มเเม่น้ำไนล์จะได้รับผลกระทบรุนแรงมาก

 

ที่มา: 

http://www.tgo.or.th

https://www.voathai.com

 

 

Last Update : 04/08/2017 04:47:27 viewed.
blog comments powered by DisqusPowered by Disqus
 
Home>DETAIL